Tuyên Truyền Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 năm 2019
Cập nhật lần cuối: 3/18/2019 3:07:00 PM 
 

Có thể nói, trong đời sống xã hội, hạnh phúc là đích đến của mỗi người và con người dù ở giai đoạn lịch sử nào cũng luôn đi tìm hạnh phúc, đều ước muốn mình được hạnh phúc. Chính vì vậy, mà các quốc gia đang chung tay thực hiện mục tiêu hạnh phúc, nhằm tạo nên sự hài hòa trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, để đảm bảo con người có một tương lai bền vững. Việc Liên Hợp Quốc công nhận "Ngày Quốc tế Hạnh phúc" (ngày 20 tháng 3) chính là bước đi cụ thể để các quốc gia có thể sống thân ái, hòa bình với nhau, tạo dựng một thế giới hạnh phúc.

1. Lịch sử và ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc

Tháng 6 năm 2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

Ngày Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Bhutan, một vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khoẻ, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Bhutan là quốc gia đã ghi nhận uy thế của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ 20 và nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội.

Việc Liên hợp quốc chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho cự cân bằng, hài hoà của vũ trụ. Do đó, ngày 20 tháng 3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng chuyển tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hoà là một trong những chìa khoá để mang đến hạnh phúc.

Liên hợp quốc đã tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên vào 20/3/2013 với thông điệp chính được phát động trên toàn thế giới: “Hãy hành động vì hạnh phúc”. Theo Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-Moon: “Ngày Quốc tế Hạnh phúc đầu tiên cho chúng ta cơ hội để tăng cường cam kết nhằm thúc đẩy quá trình phát triển bền vững và toàn diện của nhân loại, cũng như làm mới lại các cam kết của chúng ta để giúp đỡ những người khác. Khi chúng ta đóng góp cho lợi ích chung, chúng ta cũng làm giàu cho chính mình. Lòng nhân ái mang lại hạnh phúc và giúp chúng ta xây dựng được tương lai như chính chúng ta mong muốn”.

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3/2015, thông điệp của Tổng thư ký Liên hợp quốc tiếp tục được truyền đi khắp thế giới:…“Theo đuổi hạnh phúc là một nhiệm vụ nghiêm túc. Đem lại hạnh phúc cho toàn thể gia đình nhân loại là một trong những mục tiêu chính của Liên hợp quốc. Hòa bình, thịnh vượng, nhân phẩm cho tất cả mọi người - đây là những gì chúng ta tìm kiếm. Chúng ta muốn mọi đàn ông, phụ nữ và trẻ em đều được tận hưởng tất cả các quyền con người của mình. Chúng ta muốn tất cả các Quốc gia biết đến hạnh phúc của hòa bình. Chúng ta muốn mọi người và hành tinh của chúng ta được ban phước với sự phát triển bền vững và tránh được những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Chúng ta hãy cùng nhau cảm ơn tất cả những gì khiến chúng ta hạnh phúc. Và chúng ta hãy cùng nhau nỗ lực để làm cho thế giới trở thành một nơi hạnh phúc hơn”.

Việt Nam luôn hưởng ứng và quyết tâm xây dựng một xã hội hạnh phúc mà nguồn cội là xây dựng một gia đình hạnh phúc, vì gia đình là tế bào của xã hội.

Chúng ta đều ý thức được rằng gia đình là một hình thức cộng đồng xã hội đặc biệt, được hình thành, duy trì và củng cố chủ yếu dựa trên cơ sở hôn nhân. Mỗi gia đình hạnh phúc, hòa thuận sẽ tác động tới cộng đồng, thúc đẩy xã hội vận động tạo ra sự biến đổi và phát triển. Trong đó ý thức xây dựng gia đình được nâng cao, các chức năng gia đình từng bước thực hiện đầy đủ; lợi ích gia đình dần được đảm bảo. Bên cạnh đó, hoạt động kinh tế gia đình từng bước được phát triển, đời sống vật chất và tinh thần gia đình được cải thiện rõ rệt.

Các mối quan hệ trong gia đình ngày càng được tôn trọng, bình đẳng và dân chủ. Quyền trẻ em, quyền tự do và bình đẳng trong hôn nhân của các thành viên được khẳng định và tôn trọng.

“Yêu thương và chia sẻ” để có một xã hội tốt

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt”. Lời khẳng định đó một lần nữa nhấn mạnh đến quan hệ mật thiết giữa gia đình và xã hội, gia đình và nhà trường trong việc xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, phát huy vai trò chủ động, sáng tạo của người học. Nhà trường, gia đình cũng chính là một xã hội thu nhỏ. Trong xã hội đó, mối quan hệ giữa thầy- trò, thầy- thầy, trò- trò hài hoà, mật thiết thì sẽ có một xã hội học tập tốt. Mối quan hệ giữa nhà trường và gia đình tốt thì môi trường xã hội học tập tại gia đình lại càng được nâng cao. Từ đó, đóng góp vào việc xâydựng một xã hội lớn lành mạnh, ổn định để phát triển.

2. Các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 của Việt Nam thời gian qua

Năm 2014, lần đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân  ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”. Vào ngày này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thay mặt Chính phủ gửi thông điệp tới toàn thể nhân dân Việt Nam. Phó Thủ tướng đã khẳng định, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nhà nước dân chủ công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, Quốc hiệu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và sau này là “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” luôn gắn chặt với tiêu ngữ: “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”. Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hạnh phúc của Việt Nam là để cùng cả thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo; Để ngày Quốc tế Hạnh phúc có ý nghĩa thiết thực và cao đẹp, chúng ta hãy cùng nhau chung sức đồng lòng, trách nhiệm, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo. Hãy cùng nhau kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam: “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. Hãy yêu thương và chia sẻ để tìm thấy cho mình và giúp những người quanh ta, trước hết là gia đình, là những người thân có nhiều giây phút hạnh phúc đích thực!

Năm 2015, 2016, 2017 và năm 2018, Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ” được tiếp tục phát động và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ quan, ban, ngành, cộng đồng và người dân với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, nhân văn gắn với kỷ niệm Ngày Quốc tế phụ nữ, Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân, Ngày thành lập đoàn TNCSHCM, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc; khích lệ các tổ chức, cá nhận có hoạt động thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc; chia sẻ, giúp đỡ nhau.

Trường trung cấp nghề Cam Ranh hưởng ứng ngày hạnh phúc 20/3 năm 2019 và tuyên truyền, phát động xây dựng gia đình hạnh phúc và tạo sự gắn kết giữa gia đình- nhà trường và xã hội , biết lắng nghe và thấu hiểu, giúp đỡ, động viên, khuyến khích những gia đình viên chức, học sinh có hoàn cảnh khó khăn để vươn lên xây dựng  hạnh phúc cho gia đình và xã hội./

 

Tin liên quan