Nội dung phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Virus Covid - 19.
Cập nhật lần cuối: 4/30/2020 4:52:00 PM 
 

I. Triển khai các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại

1. Khi học sinh đi học trở lại

- Trước khi học sinh đến trường:

+ Không đến trường khi đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

+ Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho giáo viên chủ nhiệm đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

+ Gia đình kiểm tra thân nhiệt cho học sinh trước khi đến trường.

+ Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường.

- Khi học sinh đến trường.

+ Cán bộ y tế thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh cụ thể như sau:

Khối 11 & khối 12 đo đầu giờ tiết 1.

Khối 10 đo cuối giờ tiết 1. 

Đối với những học sinh học nghề nhưng không học văn hóa thì việc thực hiện đo thân nhiệt sẽ diễn ra tại xưởng thực hành vào đầu giờ của buổi học. 

+ Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trong thời gian ở trường; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; tự trang bị các đồ dùng cá nhân (chai nước cá nhân, khăn tay,…); bỏ rác đúng nơi quy định;

+ Bố trí chỗ ngồi giữa 02 học sinh có khoảng cách 1m

+ Bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp để tạo giãn cách và giám sát, nhắc nhở học sinh không tụ tập trong giờ ra chơi.

+ Tổ chức lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc (như: cầu thang, lan can, cửa ra vào, tay nắm cửa, bàn ghế,….)

+ Tăng cường tuyên truyền về các giải pháp phòng, chống dịch cho học sinh trong các giờ chủ nhiệm.

- Kết thúc mỗi buổi học

+ Thực hiện nghiêm việc giãn cách khi ra khỏi cổng trường, đeo khẩu trang trên đường về nhà.

+ Thực hiện vệ sinh, tẩy trùng lớp học; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nguồn nước, nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

II.Tiến hành cách ly và điều tra dịch tễ:

Bước 1. Giáo viên cho lớp học tạm ngừng học, thực hiện biện pháp hạn chế tiếp xúc giữa người nghi ngờ với những người khác trong khoảng cách 01 mét.

Bước 2. Giáo viên liên hệ với cán bộ y tế để thực hiện nhiệm vụ cách ly, điều tra dịch tễ. 

Bước 3. Cán bộ y tế phải mặc trang phục bảo hộ, chuẩn bị dụng cụ y tế (đeo khẩu trang y tế, găng tay, trang phục y tế,…) và thực hiện việc cung cấp khẩu trang y tế cho người nghi ngờ, hướng dẫn đeo đúng cách.

Bước 4. Cán bộ y tế đưa người nghi ngờ đến khu cách ly riêng tại nhà trường.

Bước 5. Cán bộ y tế thực hiện việc khai thác tiền sử tiếp xúc dịch tễ của người nghi ngờ và cung cấp thông tin cho cơ sở y tế gần nhất (nếu cần thiết). 

Nội dung điều tra dịch tễ:

- Trong 14 ngày gần nhất học sinh có đến và đi về từ vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế (cả trong và ngoài nước). Nếu có, nêu địa điểm cụ thể;

- Trong vòng 14 ngày gần nhất có tiếp xúc gần (sống cùng nhà, học cùng lớp, sinh hoạt chung, tiếp xúc trực tiếp trong khoảng cách ≤ 1-2m, di chuyển trên cùng phương tiện,...) với những người đi về từ vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người nghi ngờ hoặc xét nghiệm có dương tính với Covid-19.

- Tham vấn ý kiến của đơn vị y tế địa phương để khẳng định về tiền sử tiếp xúc dịch tễ.

III.Các xử trí sau khi điều tra dịch tễ 

1.Trường hợp người nghi ngờ không có yếu tố tiếp xúc dịch tễ

- Cán bộ y tế đưa học sinh hoặc phối hợp với cha mẹ đưa học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời. Thực hiện việc ghi lại các thông tin vào sổ theo dõi sức khỏe giáo viên và học sinh theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về công tác y tế trường học;

- Giáo viên tiếp tục cho lớp học học tập trở lại.

2. Trường hợp người nghi ngờ có yếu tố tiếp xúc dịch tễ

a)Vận chuyển đến cơ sở y tế để cách ly và điều trị

Cán bộ y tế phối hợp với trạm y tế địa phương để đưa người có biểu hiện nghi ngờ đến cơ sở y tế theo quy định để cách ly và điều trị. Việc vận chuyển người nghi ngờ phải thực hiện đúng theo quy định về phòng chống lây nhiễm.

b)Các biện pháp xử lý tại nhà trường

- Đối với trường hợp có tiếp xúc gần thì thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương;

- Thông báo cho toàn thể giáo viên, học sinh, cha mẹ học sinh cho học sinh nghỉ học cho đến khi nhà trường có thông báo mới. Thường xuyên liên lạc với học sinh, gia đình học sinh để cập nhật tình hình sức khỏe của học sinh;

- Khử khuẩn môi trường: thực hiện khử trùng và xử lý môi trường ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

Tin liên quan